AMP là gì? Hướng dẫn Cài đặt AMP cho website WordPress

AMP hỗ trợ tăng tốc độ load trang trên thiết bị di động. Các website đã cài đặt AMP sẽ được lưu trong bộ nhớ cache AMP của Google, việc này cho phép tải trang nhanh hơn, đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Đây cũng là một trong những tiêu chí để các công cụ tìm kiếm như Gooogle, Bing,.. xếp hạng thứ hạng của website của bạn.

Vì vậy, hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt AMP cho website và cách kiểm tra xem bạn đã cài đặt AMP cho website thành công hay chưa?

1. AMP là gì?

AMP ( Accelerated Mobile Pages) là một thư viện mã nguồn mở được sử dụng để tạo các trang web hấp dẫn, mượt mà và tải trang gần như ngay lập tức cho người dùng.

AMP được xây dựng dựa trên các tài nguyên và frameworks (bộ khung) hiện có của bạn để tạo các trang AMP. Trang AMP được hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau và tương thích trên các trình duyệt.

Hệ sinh thái của AMP ngày càng phát triển với hơn 25 triệu tên miền, hơn 100 nhà cung cấp công nghệ và nền tảng hàng đầu, trải rộng trên các lĩnh vực xuất bản, quảng cáo, thương mại điện tử, doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp nhỏ, v.v.

Các trang AMP được xây dựng với 3 thành phần cốt lõi:

  • AMP HTML: AMP HTML về cơ bản là HTML được mở rộng với các thuộc tính AMP tùy chỉnh. 
  • AMP JS: Thư viện AMP JS đảm bảo hiển thị nhanh các trang AMP HTML.
  • AMP Cache: Google AMP Cache có thể được sử dụng để phục vụ các trang HTML AMP được lưu trong bộ nhớ cache.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại trang chủ của AMP tại https://www.ampproject.org/learn/overview/ 

2. Vì sao bạn nên sử dụng AMP?

Bởi vì, trang AMP tải nhanh hơn và có giao diện đẹp mắt hơn trang HMTL chuẩn trên các thiết bị di động.

3. Hiển thị trang AMP trên Google Search

Những trang website đã cài đặt AMP khi xuất hiện trong kết quả Tìm kiếm trên di động có biểu tượng tia sét như hình bên dưới.

Hướng dẫn cài đặt AMP

4. Hướng dẫn cài đặt AMP cho website WordPress

Sau 2 năm phát triển bởi Automattic, XWP, và Google, giờ đây AMP đã có plugin cài đặt chính thức các website sử dụng mã nguồ mở WordPress. Các bước cài đặt AMP như sau.

Truy cập vào giao diện admin của website -> Plugin -> Nhập từ khóa AMP vào ô Tìm kiếm gói mở rộng. Sau đó, bạn nhấn cài đặtkích hoạt plugin AMP

Hướng dẫn cài đặt AMP cho website WordPress

5. Cách kiểm tra Trang AMP của bạn có hợp lệ không?

Để kiểm tra trang AMP của bạn có hợp lệ hay chưa. Bạn kiểm tra bằng cách dán link cần kiểm tra vào tool Google cung cấp để kiểm https://search.google.com/test/amp.

Ví dụ: Bạn có kiểm tra trang https://webviptop.com/thiet-ke-website-da-ngon-ngu/ có chuẩn AMP hay chưa thì bạn làm như sau:

Bạn thêm chữ AMP vào phía sau của link cần kiểm tra, https://webviptop.com/thiet-ke-website-da-ngon-ngu/amp/ sau đó copy link này dán vào https://search.google.com/test/amp

Kiểm tra cài đặt AMP cho website WordPress

Kết quả kiểm tra màu xanh như trên, nghĩa là website của bạn đã cài đặt AMP thành công.

6. Lời Kết

Trên đây là những lý do và hướng dẫn cài đặt AMP cho website mà mình muốn chia sẻ đến bạn.

Chúc các bạn thành công!

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Đọc thêm

Để duy trì 1 trang web cần những gì?

Để duy trì 1 trang web cần những gì?

Bạn đang cần biết để duy trì 1 trang web cần những gì phải không? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.