Các bước đưa website lên Google

Khi bạn đã có một trang web hoàn thiện như ý, làm thế nào để đưa website của bạn lên mạng và các trang tìm kiếm lớn như Google, Bing, Yahoo,..?

Thông thường, sau khi thiết kế web xong, bạn sẽ mất vài ngày Google biết đến sự hiện diện trang web của bạn. Tuy nhiên làm theo các bước sau đây, bạn chỉ cần chưa đến 24h để trang web xuất hiện trên Google.

1. Web của bạn phải có ít nhất 5 trang có nội dung

Đừng để website của bạn trống rỗng, không có nội dung gì, hãy tạo một vài trang với nội dung thật sự. Trang Giới thiệu, Sản Phẩm / Dịch vụ, Liên hệ,.. là những trang bắt buộc phải có trên website của bạn.

2. Tạo link nội bộ giữa các trang / bài viết

Khi bạn đã có các trang nội dung, hãy để chúng liên kết được với nhau bằng việc đặt link liên kế giữa chúng. Thông thường thì bước này hầu hết các Website đều có.

VD: Ở Trang chủ, bạn phải cho đường link đến trang Giới thiệu, trang Liên hệ,…

3. Đưa trang web của bạn lên các Mạng xã hội (MXH)

Bạn chỉ mất vài phút để tạo tài khoản và đăng trang web của bạn lên các MXH này. Việc làm này giúp các bộ máy tìm kiếm liên kết tìm kiếm trang web của bạn có cách dễ dàng hơn.

Các MXH phổ biến hiện nay là: Facebook, YouTube, Instagram, Twitter,…

4. Đăng trang web của bạn trên những blog phổ biến

Bạn tìm khoảng 5 trang blog hoặc diễn đàn phổ biến, và có những bài viết vừa mới viết, thường xuyên. Bạn cố gắng vào đó comment, xây dựng câu truyện và kèm theo link đến trang web của bạn.

Tùy lĩnh vực bạn đang kinh doanh mà chọn blog phù hợp để đăng bài viết (nhớ kèm theo link). Hãy nhớ là đừng spam trang của họ với nội dung vô nghĩa, nó có thể phản tác dụng với trang của bạn.

5. Tạo và gửi sơ đồ trang web (sitemap) cho Google

Sitemap (sơ đồ của trang web) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của website, cụ thể là hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch.

Nếu website của bạn thiết kế bằng WordPress, bạn có thể cài đặt plugin Yoast SEO để tạo sitemap trang web. Để gửi sitemap trang web cho Google, bạn đăng ký tài khoản Google Search Console.

6. Đăng ký Google Search Console

Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là dịch vụ web miễn phí của Google dành cho quản trị web. Nó cho phép quản trị web kiểm tra trạng thái lập chỉ mục và tối ưu hóa khả năng hiển thị của trang web của họ. Kể từ ngày 20 tháng 5 năm 2015, Google đã đổi thương hiệu Google Webmaster Tools của Google thành Google Search Console.

Google Search Console có tính năng thống kê những liên kết dẫn đến website cũng như các từ khoá mà người dùng có khả năng sử dụng để truy cập vào trang web, từ đó tiết kiệm được thời gian để tập trung tối ưu và chỉnh sửa website trở nên hoàn thiện hơn.

Để đăng ký Google Search Console, bạn truy cập vào đường dẫn https://search.google.com/search-console và tiến hành khai báo các thông tin theo yêu cầu.

7. Đăng ký Google Analytics

Google Analytics (viết tắt là GA) là một dịch vụ miễn phí của Google cho phép tạo ra các bảng thống kê chi tiết về khách đã viếng thăm một trang web. Nó là sản phẩm được các nhà Marketing trong giới Internet dùng để đối chọi lại với giới webmaster và giới kỹ thuật trong khi nền công nghiệp phân tích web đang ngày càng phát triển.

Để sử dụng được dịch vụGoogle Analytics, bạn phải đăng ký một tài khoản Gmail (hay còn gọi là Google Mail).

Để đăng ký Google Analytics, bạn truy cập vào đường dẫn https://analytics.google.com/analytics/web và tiến hành khai báo các thông tin theo yêu cầu.

8. Tạo quảng cáo Google Ads

Bạn cứ add thậm chí chỉ là domain hay tên công ty thôi, không cần quan tâm nhiều đến keyword. Bởi vì khi add thì chắc chắn Google sẽ phải ghé thăm trang web của bạn. Chỉ cần tốn 1 ít tiền thì trang web của bạn đã có rất nhiều lợi ích.

Lời kết

Với việc bạn làm theo các bước này bạn sẽ thấy rằng trang web của bạn sẽ rất nhanh chóng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google.


Nguồn tham khảo:

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi giúp biến website của bạn thành cỗ máy kiếm tiền.

Đọc thêm

Bảng giá tên miền và hosting

Bảng giá tên miền và hosting

Để giúp bạn biết giá thuê tên miền và hosting khi thiết kế website, và …

2 bình luận

 1. Bạn có thể nào chỉ giúp tại sao ảnh biểu trưng trên google doanh nghiệp của tôi tải ảnh lên ko được

  • Chào bạn,

   Tài khoản Google Doanh Nghiệp của bạn đã xác nhận được chưa?
   Nếu bạn chưa xác nhận thì hãy xác nhận rồi mới tải lên được.
   Nếu bạn đã xác nhận rồi, thì tải lên bình thường nhé.

   Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *