Chiến lược kinh doanh của Thế Giới Di Động: Website đi trước, chuỗi siêu thị theo sau. Chúng ta học được gì từ họ?

Tập đoàn Thế Giới Di Động (TGDĐ) thành công với 3 thương hiệu lớn: Thegioididong, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh nhưng ít ai biết rằng mô hình thành công theo sau của TGDĐ đó là: Website đi trước, chuỗi siêu thị theo sau

Khởi đầu từ năm 2004, đến nay TGDĐ là là nhà bán lẻ số 1 Việt Nam về doanh thu và lợi nhuận, với mạng lưới hơn 2200 siêu thị trên toàn quốc. TGDĐ vận hành các chuỗi bán lẻ thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hoá Xanh và chuỗi bán lẻ thiết bị di động Bigphone tại Campuchia.

1. Bí quyết thành công của TGDĐ: Phát triển website trước, xây dựng chuỗi siêu thị sau

TGDĐ thành công trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, biến họ thành khách hàng nhờ hệ thống các website.

Trước khi xây dựng siêu thị, TGDĐ xây dựng trang web để cung cấp chi tiết giá, thông số kỹ thuật của sản phẩm mà TGDĐ sẽ bán. Đây là mô hình kinh doanh đầu tiên tại Việt Nam, nó đã trở thành một “cú huých” đối với khách hàng.

Giai đoạn trước mua hàng, website của TGDĐ là một trong nhưng website mang lại trải nghiệm tốt nhất. Nhanh, đơn giản và thuận tiện. Một điểm đặc biệt là website TGDĐ đi theo mô hình tư vấn thay vì bán hàng online nhờ lượng bài viết chia sẻ khổng lồ về sản phẩm.

Để khách hàng chi trả cho một chiếc điện thoại smartphone, họ cần xem xét từ tính năng, thời trang, công nghệ và cần được tư vấn. Đây chính là sự thấu hiểu khách hàng.

Nhờ khách hàng nhận biết thương hiệu trên internet, nên siêu thị của TGDĐ khai trương đến đâu đều có sẵn lượng khách hàng đã biết trước về TGDĐ thông qua website.

2. Áp dụng chiến lược ‘Website đi trước, chuỗi siêu thị theo sau’ vào doanh nghiệp của bạn?

Bạn chưa cần phải thiết kế website khủng như các trang web của TGDĐ ngay từ ban đầu. Điều cần làm lúc này là tiến hành xây dựng bộ 3 trang web: website thương hiệu, website thị trường ngáchwebsite cá nhân cho công ty và cá nhân bạn.

Đọc thêm: Website là gì? 3 loại website phổ biến giúp doanh số của bạn tăng hơn 30% mỗi năm

Trước tiên, bạn xây dựng trang web và chia sẻ tất cả những gì liên quan đến sản phẩm mà khách hàng của bạn quan tâm, cần nhận được sự chia sẻ từ bạn. Sản phẩm của bạn giải quyết những vấn đề gì của khách hàng đang gặp phải.

Chiến lược kinh doanh của Thế Giới Di Động: Website đi trước, chuỗi siêu thị theo sau.

Một trang web thành công là một trang web không có quá nhiều lời chào hàng, quảng cáo trên web đó. Bởi vì, mọi người rất chán ghét quảng cáo, chẳng ai dành thời gian để đọc quảng cáo.

Ngày nay, những website thành công là những website lấy khách hàng làm trọng tâmnội dung đăng tải trên đó cũng được tạo ra dựa trên tiêu chí ưu tiên các nhu cầu, mong muốn và kỳ vọng của khách hàng.

Hãy dành 80% bài viết tập trung vào mục đích tạo ra những nội dung có ý nghĩa và hữu ích đối với mọi người, 20% bài viết để quảng bá về sản phẩm của bạn.

Khi truy cập vào trang web, trải nghiệm đầu tiên của khách hàng chính là nội dung thể hiện trên website. Vì vậy, bạn cần chú trọng vào chất lượng hình ảnh sản phẩm, thông tin sản phẩm,…  và hướng dẫn sử dụng một cách dễ hiểu và chân thật nhất.

3. Lời kết

Con đường ngắn nhất để doanh nghiệp của bạn thành công là học hỏi từ những doanh nghiệp thành công đi trước. Tại Việt Nam, Thế Giới Di Động là tập đoàn thành công khi áp dụng chiến lược ‘Website đi trước, chuỗi siêu thị theo sau‘.

Nếu bạn đang kinh doanh, học hỏi từ những mô hình kinh doanh thành công đã được kiểm chứng là một bước đi khôn ngoan. Bạn học hỏi được gì từ chiến lược kinh doanh của TGDĐ? Đây có phải là lúc để bạn bắt đầu chưa?

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi giúp biến website của bạn thành cỗ máy kiếm tiền.

Đọc thêm

Bảng giá tên miền và hosting

Bảng giá tên miền và hosting

Để giúp bạn biết giá thuê tên miền và hosting khi thiết kế website, và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *