Hosting là gì?

Website 2 lượt xem

Trong bài viết Tên miền là gì? mình đã chia sẻ: Để một trang web hoạt động trên internet, bạn cần có tên miền (domain) và nơi lưu trữ dữ liệu (hosting) của trang web đó.

Hosting là nơi chứa trang web của bạn, cái này ít người hiểu nó là cái gì, tại sao phải trả tiền cho nó hằng năm nhỉ?

Khi bạn kinh doanh offline, bạn thuê cho mình một mặt bằng để mở cửa hàng, khi lên online cũng vậy bạn cũng cần có cho mình mặt bằng để mở cửa hàng online đó chính là hosting.

Chi phí thuê host trả theo năm. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn đừng nên chọn giá host thấp quá, vì gói hosting rẻ quá thì nhà cung cấp học không cung cấp những chức năng của hosting như chức năng tạo backup hằng ngày của website,…, nó sẽ không tốt lắm để phát triển lâu dài. Gói host nằm trong khoảng 1 đến 2 triệu / năm là ok.

Các đơn vị làm web giá rẻ thường sử dụng chung NHIỀU website trên cùng MỘT tài khoản hosting, việc này sẽ giúp giảm chi phí cho đơn vị thiết kế web, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm mã độc lẫn nhau giữa các website được cài đặt trên chung host đó. Vừa qua mình đã xử lý một số web bị nhiễm mã độc trong trường hợp như vậy.

Có nhiều công ty cho thuê hosting trong nước và ngoài nước, với nhiều mức giá khác nhau.

Tùy theo vị trí của khách hàng bạn phục vụ mà thuê hosting, ví dụ nếu khách hàng của bạn đa số là ở Mỹ, bạn nên thuê hosting có data center tại Mỹ.

Còn nếu khách hàng của bạn tập trung chủ yếu ở trong nước, bạn nên thuê hosting ở các đơn vị có data center tại Việt Nam hoặc các nước lân cận như Nhật Bản, Singapore,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về hosting bạn cần biết.

Chúc bạn thành công.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *