SSL là gì? Lợi ích khi cài đặt SSL cho website

SSL ra đời để đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp của bên thứ ba. Qua đó giúp tăng bảo mật website, tăng thứ hạng SEO, tăng lòng tin của khách hàng. Đây là những lợi ích chính của SSL mang lại cho website.

Tuy SSL đã được áp dụng từ lâu, nhưng hiện nay còn có nhiều website chưa cài đặt SSL nên mình quyết định chia sẻ những điều này, mong rằng bạn – chủ sở hữu website, biết thêm về SSL để cài đặt cho website của mình.

1. SSL là gì?

SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức bảo mật sử dụng phương pháp mã hóa hiện đại để gửi và nhận thông tin nhạy cảm (như thông tin thẻ Visa, thông tin cá nhân,… ) trên khắp internet. SSL hoạt động bằng cách tạo một kênh an toàn giữa người dùng trình duyệt, máy chủ chứa website mà người dùng muốn kết nối tới.

SSL hiểu đơn giản là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu để bảo mật mọi thông tin giao dịch trực tuyến, trao đổi thông tin mang tính riêng tư với khách hàng của bạn.

2. Lợi ích khi cài đặt SSL cho website?

Các rất nhiều lợi ích do SSL mang lại cho website, trong phạm vi bài viết này mình sẽ tập trung vào 3 lợi ích chính sau.

2.1. Tăng bảo mật website

Tất cả thông tin trao đổi giữa người dùng và máy chủ sẽ được mã hóa và giải mã ở đầu cuối. Vì vậy kể cả khi một ai đó có thu thập được thông tin ở giữa, cơ bản là những thông tin này không dùng được vì nó đã được mã hóa.

Khi đó, người truy cập và chủ sở hữu website sẽ biết rằng thông tin của họ đi qua internet sẽ luôn an toàn.

2.2. Tăng thứ hạng SEO cho website

Nếu như mọi điểm đều giống nhau, một website có cài đặt SSL sẽ có vị trí xếp hạng cao hơn những website không cài đặt SSL trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Coccoc,…

Trình duyệt web Chrome của Google cũng đã cảnh báo “Không bảo mật” đối với những web chưa cài đặt SSL. Đây là cách để Google khuyến cáo người truy cập về mức độ bảo mật của website mà họ đang truy cập.

lợi ích khi cài đặt ssl
Google cảnh báo “Không bảo mật” trên báo cafef.vn

2.3. Tăng lòng tin khách hàng

Nhìn vào dòng chữ “Không bảo mật” (như hình ở trên), khách hàng sẽ có cảm giác không an toàn (thật sự nó không an toàn) khi đọc các thông tin hay giao dịch trên những website này. Vì vậy ngoài những lợi ích của SSL mang lại như mình đã nói ở trên, việc cài SSL cho website cũng giúp nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp của doanh nghiệp bạn.

Bên cạnh đó, một website chưa cài đặt SSL sẽ luôn ẩn chứa nguy cơ bị xâm nhập dữ liệu, dẫn đến hậu quả khách hàng tiềm năng không tin tưởng sử dụng dịch vụ bạn đang cung cấp.

3. Cách để kiểm tra website đã cài đặt SSL hay chưa?

Sau khi đã biết đến các lợi ích của SSL mang lại, chắc hẳn bạn muốn biết website hiện tại của bạn đã được cài đặt SSL hay chưa phải không?

Để kiểm tra bạn có thể truy cập vào trang SSL Checker và nhập tên miền của bạn để kiểm tra nhé.

4. Cách cài đặt SSL cho website?

Tùy theo máy chủ bạn đang sử dụng là gì mà ta có cách cài đặt khác nhau. Hầu hết các nhà cung cấp hosting đã tích hợp sẵn công cụ để cài đặt SSL, bạn chỉ cần tiến hành cài đặt và cấu hình lại website thôi. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các hướng dẫn chi tiết trên YouTube hoặc có thể liên hệ với mình nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *