Tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền – Yếu tố quan trọng khi bạn đăng ký tên miền

Bạn đã có hoặc chuẩn bị thiết kế website cho cá nhân hay doanh nghiệp của mình, hãy đã đọc kỹ bài viết này. Vì nó liên quan đến Quyền sở hữu Tên miền (tài sản online) của bạn.

Chọn và đăng ký tên miền là khâu quan trọng để thiết kế website của bạn.
Điều quan trọng nhất bạn phải lưu ý, tên miền đó phải “đứng tên” của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.

Điều này nghe có vẻ đơn giản và hiển nhiên, nhưng với nhiều bạn thiết kế website thường không biết hoặc không chú trọng đến điều này. Vì vậy, hôm nay mình viết những chia sẻ này để giúp bạn chú ý đến nó và tránh những rắc rối về sau. Nhiều bạn đã “ngã ngửa” khi biết tên miền website của mình lại đứng tên sở hữu của người khác (thường là công ty bạn đã thuê dịch vụ thiết kế web đó) .

Nếu lần đầu thiết kế website, những thuật ngữ chuyên ngành như hosting, tên miền (domain) thường khó hiểu đối với bạn. Vì vậy, bạn thường không quan tâm Tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền có phải đúng tên của bạn hay không? Chỉ khi nào có tranh chấp, hoặc phía công ty thiết kế web gây khó cho bạn thì lúc này bạn mới quan tâm đến nó.

Khi thiết kế web, bạn thường ủy quyền bên công ty thiết kế web mua hosting và tên miền cho bạn. Việc này hết sức bình thường nếu bạn gặp đúng công ty thiết kế website uy tín.

Nếu công ty thiết kế web uy tín, làm ăn chân chính họ sẽ chuyển quyền sở hữu tên miền cho bạn ngay khi bạn yêu cầu; Nếu không may, bạn gặp những đối tác không tốt, họ sẽ yêu cầu bạn trả thêm tiền, hoặc gây khó khăn với lý do này lý do kia. Để giải quyết vấn đề này, bạn sẽ tốn nhiều thời gian, công sức lắm đấy.

Tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền là gì?

Tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền là tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân sở hữu tên miền đó.

Khi bạn chọn tên miền quốc gia (.vn, .com.vn,…) để thiết kế web, bạn phải yêu cầu bên Công ty thiết kế ghi tên sở hữutên công ty hoặc tên cá nhân của bạn. Vì đây là cơ sở quan trọng để xác định quyền sở hữu tên miền có phải của bạn không. Và đây là tài sản online của bạn.

Đối với tên miền quốc tế đăng ký ở công ty nước ngoài cung cấp, chủ sở hữu tên miền là chủ tài khoản đăng ký tên miền đó. Vì việc chuyển đổi chủ sở hữu cũng đơn giản hơn so với tên miền quốc gia (vì họ không có các thủ tục hành chính rườm rà), chỉ cần bạn yêu cầu bên công ty thiết kế web chuyển tên miền (transfer domain) về tài khoản của bạn là bạn đã sở hữu tên miền đó.

Khi bạn chọn tên miền quốc tế và sử dụng dịch vụ thiết kế web của Webviptop, bên mình sẽ đại diện quản lý tên miền của bạn. Bạn có toàn quyền yêu cầu chuyển tên miền sang tài khoản quản lý của bạn bất cứ khi nào bạn muốn.

Nếu bạn chưa biết chọn tên miền như thế nào? Tên miền quốc gia, Tên miền quốc tế là gì? Bạn có thể đọc thêm Bí quyết chọn tên miền cho website của người khôn ngoan

Cách xác định Tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền như thế nào?

Như mình vừa nói ở trên, tên miền quốc tế đăng ký ở công ty nước ngoài thì việc chuyển đổi chủ sở hữu rất đơn giản, chỉ cần bạn yêu cầu bên công ty thiết kế web họ chuyển tên miền (transfer domain) về tài khoản của bạn là được.

Để kiểm tên chủ thể đăng ký sử dụng của tên miền quốc tế, bạn truy cập vào địa chỉ web https://whois.icann.org/en sau đó nhập tên miền cần kiểm tra, nhấn phím Enter rồi xem kết quả nhé.

Lưu ý: Khi bạn thiết kế website tại Webviptop, bên mình đã ẩn thông tin cá nhân để bảo mật thông tin cá nhân của bạn, nên khi bạn kiểm tra theo các bước trên sẽ không thấy tên của bạn.

Trong bài viết này mình chỉ tập trung chia sẻ cho bạn cách kiểm tra đối với tên miền quốc gia. Để kiểm bạn truy cập vào địa chỉ https://www.vnnic.vn/whois-information/ , sau đó nhập tên miền cần kiểm tra, nhấn phím Enter rồi xem kết quả.

Tên chủ thể đăng ký sử dụng
Ví dụ khi bạn kiểm tra Tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền của báo tuoitre.vn

Kết quả kiểm tra Tên chủ thể đăng ký sử dụng của tên miền có trùng của tên công ty hay tên cá nhân của bạn hay không? Nếu không hãy liên hệ với công ty thiết kế web YÊU CẦU họ chuyển gấp cho bạn nhé.

Chi phí để đổi tên Tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền hết bao nhiêu?

Làm gì cũng cần phải quan tâm đến chi phí phải không bạn? 😀

Việc đổi tên chủ thể tên miền theo quy định là miễn phí. Tuy nhiên bạn cần xem xét lại hợp đồng giữa bạn và công ty nơi bạn đăng ký tên miền để chắc chắn rằng không có điều khoản về việc mất phí khi bạn thay đổi tên chủ thể tên miền.

Quy trình đổi Tên chủ thể đăng ký sử dụng (tên chủ thể tên miền)?

Quy trình thủ tục chuyển đổi, các giấy tờ, thời gian chuyển đổi đã được Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC hướng dẫn rõ ràng cụ thể. Bạn có thể đọc và làm theo hướng dẫn tại đây.

Các trường hợp không được đổi tên chủ thể:

  • Tên miền đang trong quá trình xử lý tranh chấp
  • Tên miền hết hạn sử dụng.  
  • Tên miền đang xử lý vi phạm
  • Tên miền đang trong trạng thái chờ chuyển đổi Nhà đăng ký;
  • Tên miền đang trong trạng thái chờ xử lý thu hồi.

Như vậy, mình đã chia sẻ với bạn cách kiểm tra Tên chủ thể đăng ký sử dụng của tên miền, quy trình chuyển đổi chủ sở hữu nếu trường hợp tên chủ sở không phải là tên của bạn. Bạn đã kiểm tra tên miền của bạn chưa? Tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền có đúng với tên của bạn không?

Chúc bạn thành công!

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi giúp biến website của bạn thành cỗ máy kiếm tiền.

Đọc thêm

Bảng giá tên miền và hosting

Bảng giá tên miền và hosting

Để giúp bạn biết giá thuê tên miền và hosting khi thiết kế website, và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *