THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ, và SỰ THẬT bạn cần biết trước khi làm website

Bạn muốn thiết kế web, nhưng khi tìm kiếm trên Google bạn thấy có quá nhiều đơn vị chào giá thiết kế web giá rẻ, điều này có làm bạn lo lắng về những dịch vụ thiết kế web giá rẻ này không?

Chào bạn,

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web giá rẻ. Và thu hút sự chú ý của nhiều bạn muốn làm website.

Tuy nhiên, liệu thật sự những “website giá rẻ” có thật sự rẻ như lời quảng cáo hay không thì chỉ khi bạn sử dụng dịch vụ mới có thể biết được.

Mà lúc đó thì “chuyện đâu đã vào đó” bạn không thể sửa hợp đồng hay rút lại lời hợp tác. Vậy thế nào mới thật sự là website giá rẻ.

Thực tế, không ít bạn đã phải hối tiếc khi bỏ lại những website dở dang do chi phí phát sinh khiến nó không còn rẻ như cá giá ban đầu nữa.

Bên cạnh đó, thời gian mệt mỏi với những rắc rối, phức tạp trong quá trình giải quyết những phát sinh đó làm bạn vô cùng chán nản. Vậy bạn có thể gặp những rắc rối nào khi thiết kế website “giá rẻ mà không rẻ” đó?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn về SỰ THẬT về những gói thiết kế website giá rẻ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Chi phí mua Tên miền và hosting

Để có một website hoạt động trên online, bạn phải cần mua tên miềnhosting cho website.

Tên miền (domain)

Tên miền là tên của trang web đó trên internet. Ví dụ như bạn đang kinh doanh offline tại cửa hàng thì bạn cần đặt tên cho cửa hàng đó. Lên online cũng vậy khi bạn sở hữu một trang web thì bạn cần đăng ký cho website đó một tên miền.

Giá của tên miền phụ thuộc vào loại tên miền bạn chọn là gì. Tên miền tùy loại có giá từ 250.000 đồng đến 900.000 đồng.

Khi đăng ký tên miền, bạn cần chú ý đến TÊN CHỦ THỂ ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG TÊN MIỀN nhé.

Hosting

Đây là nơi chứa trang web của bạn, cái này ít người hiểu nó là cái gì, tại sao phải trả tiền cho nó hằng năm nhỉ?

Khi bạn kinh doanh offline, bạn thuê cho mình một mặt bằng để mở cửa hàng, khi lên online cũng vậy bạn cũng cần có cho mình mặt bằng để mở cửa hàng online đó chính là hosting.

Chi phí thuê host trả theo năm. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn đừng nên chọn giá host thấp quá, vì gói hosting rẻ quá thì nhà cung cấp học không cung cấp những chức năng của hosting như chức năng tạo backup hằng ngày của website,…, nó sẽ không tốt lắm để phát triển lâu dài. Gói host nằm trong khoảng 1 đến 2 triệu / năm là ok.

Các đơn vị làm web giá rẻ thường sử dụng chung NHIỀU website trên cùng MỘT tài khoản hosting, việc này sẽ giúp giảm chi phí cho đơn vị thiết kế web, nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm mã độc lẫn nhau giữa các website được cài đặt trên chung host đó. Vừa qua mình đã xử lý một số web bị nhiễm mã độc trong trường hợp như vậy.

Chí phí nhân sự

Quá trình từ tìm kiếm khách hàng đến khi thực hiện và bàn giao một dự án thiết kế web, công ty thiết kế web cần tới nhân viên bán hàng, nhân viên marketing, lập trình viên để viết web,… và chi phí để quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads,… Quá trình này rất tốn rất nhiều chi phí.

Ví dụ: Chí phí cho lập trình viên để thiết kế website phải làm:

  1. Thiết kế tất cả các trang (page) của website.
  2. Cấu hình các chức năng cần thiết cho trang web như chát trực tuyến, gửi mail cho chủ trang web khi có khách hàng liên hệ, cài đặt phần mềm bảo mật website, cài đặt chức năng tối ưu SEO,…
  3. Nhập dữ liệu demo cho website.

Thời gian để thiết kế web khoảng từ 1 đến 2 tuần (tuy theo số lượng trang, và các chức năng của web), lương trả cho người viết web trung bình từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng (chưa tính đến các khoảng đóng bảo hiểm, chi phí khác,..).

Vậy thiết kế website giá rẻ với chi phí là 500K – 1 triệu thì công ty thiết kế web lấy đâu ra lợi nhuận để tồn tại và trả lương cho nhân viên, nếu làm theo đúng quy trình thiết kế website? vậy lợi nhuận của họ ở đâu.

Những website bạn nhận được chắc chắn là những mẫu website có sẵn, lặp lại cho nhiều những website khác, hỗ trợ giải quyết vấn đề phát sinh của website cũng sẽ chậm và chất lượng SEO của nó cũng thấp.

Điểm mà bạn dễ dàng nhận thấy ở những website này là: giao diện tẻ nhạt, đơn điệu, thiếu chức năng cần thiết, thiếu sự hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ chiến lược phát triển website …

Bạn cứ nghĩ thiết kế web trang web giá rẻ giống như việc bạn đi mua quần áo giá rẻ ngoài chợ, giá rất rẻ nhìn có vẻ rất đẹp nhưng chất liệu thì kém chất lượng, thời gian sử dụng ngắn, không thể nào có được một kiểu dáng sang trọng và độc đáo như đồ trong cửa hàng thời trang chính hiệu.

Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, quảng bá kinh doanh trên online kém là một tổn thất rất lớn, bạn muốn phát triển kinh doanh trên internet thì bạn biết chú trọng thật sự vào website, không phải làm cho có để đó thì không có ý nghĩa gì.

Nếu đối tác muốn làm ăn với công ty bạn nhưng vào xem website thiếu chuyên nghiệp, tẻ nhạt có thể họ sẽ đánh giá thấp bạn.

Thiết kế website giá rẻ, có thật sự rẻ?

Đôi khi, bạn vui mừng vì tìm được đối tác làm web có giá rất rẻ, chỉ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, nhưng đến lúc triển khai thực hiện lại phát sinh rất nhiều vấn đề khiến cho giá làm website không còn rẻ nữa, thậm chí còn khiến bạn mệt mỏi và nhiều phiền toái khác nữa.

Sau đây là những vấn đề bạn có thể gặp phải khi quyết định sử dụng dịch vụ thiết kế website giá rẻ hiện có trên thị trường.

Phát sinh thêm chi phí

Đây là tình huống rất phổ biến, do đa số mọi người đi tìm dịch vụ thiết kế website nhưng lại chưa biết rõ mình muốn gì, dẫn tới khi bắt tay vào triển khai, bạn bắt đầu nảy ra thêm nhiều ý tưởng mới, đưa thêm yêu cầu.

Nếu đây là những tính năng đơn giản thì không sao, nếu chúng phức tạp hoặc thời gian lập trình lâu một chút, chắc chắn bạn sẽ bị tính thêm chi phí. Mà thông thường, bạn sẽ nảy ra rất rất nhiều ý tưởng mới chứ không chỉ một vài, dẫn tới chi phí thực tế sẽ cao hơn cái giá ban đầu rất nhiều.

Mất thời gian, công sức

Thông thường, khi có nhu cầu thiết kế một website, không hình dung được chi tiết những gì bạn mong muốn, chính vì vậy bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ tư vấn từ phía công ty thiết kế web.

Tuy nhiên, đối với những dịch vụ thiết kế website giá rẻ, việc hỗ trợ này sẽ không được thực hiện, có chăng sẽ rất sơ sài. Dẫn đến việc phát sinh các yêu cầu mới khi triển khai không chỉ khiến chi phí bị đội thêm, khiến thời gian xây dựng website tăng lên 2 – 3 lần.

Việc cứ phải gửi đi gửi lại những yêu cầu nhỏ bạn vừa nghĩ ra rồi chờ đợi phản hồi từ phía thiết kế, thật sự rất mệt mỏi và phiền phức.

Nên nhớ, bạn là người kinh doanh, thời gian, sức khỏe và tinh thần của bạn cũng chính là tiền bạc, vì vậy “chi phí” bị tốn thêm ở đây không hề nhỏ.

Quản trị website

Đây là thứ đa số mọi người khi tìm thiết kế web giá rẻ thường không để ý tới. Bạn chỉ chú ý tới website, nơi khách hàng ghé thăm, nhưng phần quản trị để bạn quản lý website đó cũng vô cùng quan trọng.

Một công cụ quản trị dễ dùng, hoạt động trơn tru ổn định sẽ khiến công việc hàng ngày của bạn hiệu quả và dễ thở hơn rất nhiều. Đối với website giá rẻ, họ sử dụng những mẫu website có sẵn và tùy theo yêu cầu của khách hàng, họ sẽ thêm nội dung, thông tin vào các module.

Điều này giống như kiểu bạn mua quần áo may sẵn ngoài chợ vậy. Do “may sẵn” nên họ lựa chọn những “mẫu mã” với các tính năng chung nhất, làm cho công cụ quản trị của bạn trở nên thừa và rất khó quản lý.

Chương trình hậu mãi, chăm sóc khách hàng

Với giá rẻ, sẽ thật khó để các dịch vụ thiết kế web giá rẻ có thể hỗ trợ bạn thật tốt, dù họ có thật sự muốn, đơn giản vì chi phí bạn bỏ ra quá ít, họ cần thời gian để đi tìm kiếm khách hàng mới, thêm doanh thu, hơn là chăm sóc khách hàng cũ.

Vậy nên khi website bị chậm, thậm chí bị lỗi hoặc không truy cập được, sẽ khá khó khăn để khắc phục đó. Chưa kể, nhiều đơn vị thiết kế web dừng hoạt động, khiến khách hàng rơi vào hoàn cảnh không biết phải kêu ai.

Bạn thấy sự thật về dịch vụ làm web giá rẻ chưa?

Lời kết

Website là “bộ mặt” doanh nghiệp của bạn trên internet nên phải thể hiện được những nét đặc trưng, nổi trội của doanh nghiệp để có thể gây ấn tượng với khách hàng.

Vì thế, hãy lựa chọn cho mình một đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp, uy tín và giàu kinh nghiệm để được hỗ trợ tốt nhất trong việc thực hiện website.

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi giúp biến website của bạn thành cỗ máy kiếm tiền.

Đọc thêm

Bảng giá tên miền và hosting

Bảng giá tên miền và hosting

Để giúp bạn biết giá thuê tên miền và hosting khi thiết kế website, và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *