Tự học thiết kế web, hay THUÊ thiết kế web?

Bạn muốn xây dựng một trang web cho bản thân, cho doanh nghiệp nhưng bạn đang phân vân không biết nên tự học thiết kế web, hay thuê một công ty thiết kế web cho mình?

Chào bạn,

Ngày nay, website đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Qua website, mọi người có thể biết về bản thân bạn, sản phẩm của bạn đang kinh doanh, từ đó giúp bạn xây dựng được niềm tin với khách hàng tiềm năng. Niềm tin càng vững chắc cơ hội bán hàng càng cao.

Do vậy nhu cầu có cho mình một website là mong muốn của nhiều cá nhân, doanh nghiệp – trong đó có bạn phải không?

Để có được một website chuẩn, bạn có thể là tự học thiết kế website hoặc thuê một đơn vị thiết kế website cho mình. Tuy nhiên, lựa chọn nào thì phù hợp và tối ưu nhất bạn cần phải xem xét?

Khi nào nên tự học thiết kế website?

Mình luôn khuyến khích tinh thần tự học, nhưng để việc học đạt kết quả, bạn cần đầu tư thời gian rất nhiều.

Hiện nay có nhiều video chia sẻ miễn phí trên YouTube hoặc các khóa học online chia sẻ cách làm web trong 15 phút, làm website trong 2 giờ, thiết kế web siêu tốc,… Làm theo những hướng dẫn đó, bạn có một web đơn giản, nhưng website đó chỉ dừng lại ở mức “làm cho vui”, nó còn thiếu chức năng cần thiết, và còn sai sót nhiều.

Khi muốn tự học thiết kế web, bạn có hai hướng để lựa chọn:

  1. Học để trở thành lập trình chuyên nghiệp, và
  2. Học cách làm website dựa trên các mã nguồn mở có sẵn, chỉ cần vài thao tác là bạn có thể xây dựng website cho riêng mình.

Nếu đi hướng đầu tiên, bạn phải học tất cả mọi thứ từ đầu. Một số ngôn ngữ lập trình bạn cần học là HTML, CSS, JavaScript, PHP,…

Để học những ngôn ngữ này, bạn sẽ dành thời gian rất nhiều để có thể học thành thạo cách sử dụng và lập trình một trang web chuyên nghiệp.

Nếu bạn đi theo thứ hai, bạn có thể tạo website miễn phí với WordPress.com, Blogger.com, Wix.com…. Chỉ cần vài thao tác, bạn đã sở hữu một trang web cho riêng mình. Nhược điểm của cách này bạn chỉ sử dụng được một số chức năng giới hạn của những nền tảng này cung cấp. Muốn nâng cấp thêm chức năng mới rất khó khăn.

Ưu nhược điểm khi tự học thiết kế web

Tự làm web có thể giúp bạn chủ động trong công việc thiết kế web của mình, nhưng nó cũng có những ưu nhược điểm mà bạn cần biết.

Ưu

  • Bạn cảm giác hài lòng về bản thân khi học hỏi thêm một kỹ năng mới – kỹ năng thiết kế web;
  • Bạn tiết kiệm được chi phí thiết kế web;
  • Có thể tự thiết kế thêm nhiều website sau này.

Nhược

  • Tốn thời gian, công sức của bản thân; Thời gian, công sức của bạn cũng chính là chi phí;
  • Khi bạn tự học tự làm, website chắc chắn sẽ có những thiếu sót chức năng cần thiết, những lỗi cơ bản như sai font chữ, không cài đặt chức năng bảo mật website, bố cục website bố trí thiếu khoa học,…

Khi nào thuê thiết kế website bên ngoài?

Để giúp bạn dễ hình dùng, mình lấy một ví dụ là, ai cũng có thể tự may quần áo cho bản thân mình, nhưng vì sao mọi người lại đi ra ra siêu thị để mua quần áo. Lý do đơn giản là TÍNH CHUYÊN NGHIỆP của sản phẩm bạn sẽ nhận được.

Sẽ thế nào nếu bạn tự may quần áo cho chính mình, có thể bạn thấy nó thật đẹp, nhưng trong mắt người khác nó trông như thế nào?

Những việc đơn giản như vậy bạn vẫn cần phải những người có kinh nghiệm, có chuyên môn để hỗ trợ bạn. Vậy tại sao thiết kế web phức tạp, cần nhiều kiến thức chuyên môn sâu thì bạn lại tự học tự làm?

Sau đây mình chia sẻ lợi ích khi bạn thuê thiết kế web bên ngoài”

Tính chuyên nghiệp

Mình quan sát rất nhiều website tự tay chủ sở hữu web đó tự làm có rất nhiều lỗi hết sức sơ đẳng như không cài SSL cho web, lỗi font chữ tiệng Việt,…

Khi bạn thuê ngoài, đơn vị thiết kế web sẽ dành thời gian tìm hiểu về ngành nghề doanh nghiệp bạn đang kinh doanh và các yêu cầu của bạn đặt ra để xây dựng cho bạn một trang web hoàn toàn phù hợp với thương hiệu cũng như nhu cầu của bạn với sự kết hợp hài hòa của màu sắc, bố cục, các tính năng… chuẩn cho website

Khác với khi tự học thiết kế web, bạn sẽ được tư vấn tận tình về cách xây dựng một website hiệu quả từ đội ngũ chuyên nghiệp.

Đầy đủ tính năng

Như mình có nói ở trên, các video chia sẻ miễn phí, các khóa học thiết kế web online chỉ giúp học thiết kế web đơn giản, với một số chức năng cơ bản.

Trong đó khi đó nhu cầu của bạn có thể cần hoặc không cần những tính năng đó, mà cần những tính năng khác phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Ví dụ: Bạn muốn có một trang web với đầy đủ tính năng như chát online, thanh toán online, tìm kiếm sản phẩm,…  thì việc tự xây dựng bằng công cụ có sẵn hay tự học xây dựng website là điều không thể, mà phải cần đến 1 đơn vị thiết kế webisite chuyên nghiệp hơn.

Chi phí rẻ hơn

Nhiều bạn lầm tưởng rằng, tự làm website sẽ tiết kiệm chi phí hơn so thuê ngoài, nhưng quên mất, bạn là người kinh doanh, thời gian, sức khỏe và tinh thần của bạn cũng chính là tiền bạc.

Bạn dùng quỹ thời gian tự học thiết kế web để phát triển công việc kinh doanh của bạn, bạn sẽ kiếm được số tiền nhiều hơn.

Mức chi phí cho thiết kế website là không cố định bởi nó phụ thuộc vào yêu cầu thực tế của bạn. Đơn vị thiết kế web sẽ căn cứ vào mức tiêu tốn thời gian, công sức đầu tư và nguồn nhân lực sử dụng để báo giá thiết kế và lập trình website chính xác nhất cho bạn.

Một website có giao diện đơn giản, ít chức năng sẽ có mức giá thấp hơn các website thiết kế theo yêu cầu riêng với giao diện và các tính năng phức tạp.

Hỗ trợ khi website gặp sự cố

Trong quá trình vận hành, website của bạn luôn tiềm ẩn nguy cơ bị hacker tấn công, bị đối thủ cạnh tranh “chơi xấu”, hay gặp một vấn đề kỹ thuật nào đó. Khi bạn thuê thiết web bên ngoài thì đã có đơn vị thiết kế web đó hỗ trợ khắc phục sụ cố giúp bạn.

Trong khi tự học thiết kế web, bạn phải tự mình khắc phục những sự cố này. Đôi lúc bạn sẽ bế tế khi không biết cách khắc phục ra sao.

Lời kết

Như vậy, mình vừa chia sẻ với bạn về việc bạn nến tự học thiết kế web hay thuê thiết kế web bên ngoài? Nói chung, không có sự lựa chọn sai, quyết định phương án nào cần dựa trên nhu cầu hiện tại của bạn.

Nếu bạn chưa nhiều tiền để thuê thiết kế web bên ngoài ? Bạn có thể tự làm. Nhưng, nếu bạn muốn có một trang web hoàn hảo với dầy đủ tính năng, hãy thuê một đơn vị thiết kế web giúp bạn làm điều đó.

  • Tự học thiết kế web khi bạn còn trẻ, có nhiều thời gian rãnh rỗi và mong muốn kiếm tiền từ công việc thiết kế websie. Nếu bạn chỉ thiết kế 1, 2 website để phục vụ công việc kinh doanh thì nên thuê công ty thiết kế web làm web giúp bạn.
  • Dùng quỹ thời gian tự học thiết kế web để phát triển công việc kinh doanh của bạn, bạn sẽ kiếm được số tiền nhiều hơn.
  • “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề.” Câu nói ngàn vẫn đó đến hôm nay. Ý muốn ông cha truyền lại cho bạn rằng, hãy tập trung công việc kinh doanh của bạn, làm website đã có công ty thiết kế web lo rồi.

Chúc bạn thành công!

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi giúp biến website của bạn thành cỗ máy kiếm tiền.

Đọc thêm

Bảng giá tên miền và hosting

Bảng giá tên miền và hosting

Để giúp bạn biết giá thuê tên miền và hosting khi thiết kế website, và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *